Rượu vang Chile được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới bởi những nét đặc trưng riêng về hương vị mà chỉ nó mới có.
Vậy rượu vang Chile bao gồm những loại nào và lịch sử hình thành của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vndrink nhé!
Lịch sử và quá trình phát triển của rượu vang tại đất nước Chile
Lịch sử của rượu vang Chile bắt đầu từ thế kỷ 19, khi những người di cư từ Châu Âu mang theo những giống nho khác tới, đặc biệt là từ vùng Bordeaux. Điều này đã góp phần tạo nên sự đa dạng giống nho trên đất nước Chile. Kể từ đó cho tới cuối thế kỷ 20, rượu vang Chile chủ yếu được tiêu thụ bởi người bản địa và rất ít khi được xuất khẩu ra nước ngoài.
Tuy nhiên sau đó, các nhà làm rượu vang Chile nhận thấy rằng cần phải đưa loại đồ uống này của họ ra thế giới để cho mọi người biết đến tên tuổi của mình. Họ đã bắt đầu tập chung vào việc nghiên cứu từ phương pháp trồng nho, quy trình sản xuất để tạo ra những hương vị đặc biệt, hấp dẫn.
Là một quốc gia dài và hẹp, có vị trí địa lý ven biển và khí hậu chịu sự chi phối bởi dãy núi Andes ở phía Đông và Thái Bình Dương ở phía Tây. Với các vườn nho được trồng rải rác dọc theo dải đất dài 800 dặm từ Vùng Atacama đến Vùng Bio-Bio, điều này đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho hương vị nho.
Sở hữu điều kiện khí hậu đặc biệt với các vùng phía bắc rất nóng và khô, các khu vực phía nam lại ngược lại, mát và ẩm ướt hơn. Kết hợp với ảnh hưởng của dãy núi Andes giúp tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ban ngày giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm rõ rệt. Chính sự đa dạng về điều kiện tự nhiên này đã tạo nên sự phong phú về hương vị rượu vang của Chile với nhiều đặc điểm ấn tượng.
Rượu vang Chile bao gồm những cấp bậc nào?
Ở Chile, hệ thống phân loại rượu vang được phân định rạch ròi bởi chính phủ. Tùy theo từng cấp bậc mà các loại rượu vang Chile sẽ có sự khác nhau về nhiều yếu tố. Có 6 cấp bậc rượu vang được phân chia, bao gồm:
- Varietal Classico: Là mức độ thấp nhất, dành cho loại vang có thời gian ủ rượu ngắn. Thời gian ủ chỉ khoảng từ 3 đến 6 tháng bắt đầu khi lúc nho được thu hoạch. Vì vậy mà thời gian bảo quản cao nhất cũng chỉ được 2 năm.
- Selection: Cấp bậc này dùng cho những chai rượu vang có chất lượng cao hơn bậc Varietal. Loại rượu vang thuộc cấp Selection đặc biệt được ủ trong thùng gỗ sồi từ 3-6 tháng hoặc có thể không ủ.
- Reserva: Các loại vang Chile từ cấp độ này trở lên đều sẽ mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Rượu vang cấp bậc Reserva sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6-8 tháng, sau đó được tiếp tục ủ trong chai 6 tháng rồi mới xuất ra ngoài thị trường. Tuổi thọ của chai rượu loại này lên tới 4 năm mà chất lượng thì không bị thay đổi.
- Gran Reserva: Là cấp bậc có nhiều chai vang ngon phổ biến thế giới. Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm và được giữ ủ trong chai 1-2 năm. Nếu biết cách bảo quản, rượu thuộc phân cấp Gran Reserva có tuổi thọ lên đến 8 năm.
- Wine Maker (Premium wines/Gran Cuvee/Limited Edition hoặc Family Collection): Đa số đều là vang cao cấp vì thời gian ủ rất lâu, tổng thời gian ủ khoảng hơn 4 năm. Bên cạnh đó là phải được làm từ những giống nho có tuổi đời trên 30 năm.
- Icon wines/Ultra Premium: Là cấp bậc cao nhất và sở hữu những chai vang nho đỉnh nhất nhưng cũng không dễ dàng để đạt được nó. Bởi rất khó khăn cho các nhà làm vang khi các loại nho để làm ra rượu cấp bậc này là rất khó tìm và chọn lọc.
3 Giống nho phổ biến để làm rượu vang Chile
Bên cạnh thời gian ủ và cách sản xuất thì hương vị và đặc tính có trong các loại rượu vang Chile còn được quyết định bởi giống nho sử dụng để sản xuất ra rượu. Trên toàn đất nước Chile có khoảng hơn 20 giống nho khác nhau được chọn lựa kỹ càng để cho ra chất lượng vang tốt nhất. Trong đó có 3 giống nho phổ biến được ưu tiên lựa chọn gồm:
Nho Sangiovese
Sangiovese là một giống nho làm rượu vang đỏ bản địa đến từ Ý. Giống nho này có thể thích nghi nhanh chóng trong nhiều các môi trường khác nhau. Rượu vang làm từ nho Sangiovese tạo ấn tượng mạnh mẽ với người uống bởi hương vị của hoa anh đào và các loại thảo mộc, đặc biệt hương vị này sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và vùng sản xuất rượu vang.
Nho Carmenere
Carmenere là giống nho có vỏ sẫm màu, có nguồn gốc ban đầu từ vùng Bordeaux – Pháp nhưng lại thích hợp với điều kiện khí hậu của Chile. Nho Carmenere có thịt dày, tròn trĩnh nổi bật giống như nho Merlot và mang hương thơm của các loại thảo mộc, đinh hương.
Giống nho Pinot Noir phổ biến
Pinot Noir là giống nho phù hợp nhất với điều kiện khí hậu mát mẻ và cũng được mang sang từ vùng Burgundy – Pháp. Rượu Pinot Noir sở hữu hương thơm nhẹ nhàng và mượt mà của các loại trái cây chín và hoa violet
Bảng giá rượu vang Chile tại Vndrink
Tên sản phẩm |
Giá |
Rượu vang Chile Tripantu Đỏ Trắng |
263.000 VNĐ |
Rượu vang Chile Gran Toqui Chile 14 Độ |
740.000 VNĐ |
Rượu vang Toro De Piedra Cabernet Sauvignon xuất xứ Chile |
570.000 VNĐ |
Rượu vang Ocho Reserva Cabernet Sauvignon xuất xứ Chile |
549.000 VNĐ |
Trên đây là bảng giá một số loại rượu vang Chile đang bán chạy tại Vndrink. Khách hàng có thể truy cập website chính thức của chúng tôi để biết thêm giá của các sản phẩm rượu khác hoặc liên hệ theo thông tin sau đây:
- Email: [email protected]
- Hotline: 0946 218 166
- Chăm sóc khách hàng: 0974 142 214
- Website: vndrink.com