Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chùa Việt Nam > _ARTICLECONTENT  

Chùa Linh Ứng - Quận Nam Từ Liêm -TP Hà Nội

[17.05.2015 00:53]

Chùa Linh Ứng còn gọi là chùa Thị Cấm thuộc Thôn  Thị cấm phường Xuân Phương quận nam Từ Liêm TP Hà Nội Di tích chùa Linh ứng ngày nay khi mới ra đời đã gắn bó chặt chẽ với cộng đồng dân cư làng xã truyền thống. Chùa là nơi giáo dục, tập hợp tinh thần, điều chỉnh hành vi đạo đức cho mỗi thành viên trong làng, củng cố mối quan hệ cộng đồng làng xã. Trong những ngày toàn quốc kháng chiến chùa là nơi đóng quân của bộ đội, các Hoà thượng trụ trì đã tích cực tham gia kháng chiến, đặc biệt có nhà sư Thích Chính Trích đã tham  gia biệt động đội trong thời kỳ chống Pháp và bị địch  bắt cầm tù.

Chùa là một quần thể kiến trúc rất phù hợp với phong thuỷ. Địa thế chùa xây trên gò Rùa thoai thoải cao hơn mặt ruộng khoảng 3m.

 

Chùa toạ Tý hướng Ngọ khu chùa chính được xây dựng kiểu hình chữ Công, diềm mái thấm, chỉ cao có 1m5 và các cấp nền cao dần vào trong. Ba bậc cao dần từ Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện là biểu hiện sự thành đạt trong quá trình tu luyện từ dục tới qua sắc giới đến vô sắc giới. Đặc trưng kiến trúc này rất phổ biến trong các dấu tích của những ngôi chùa cổ thời Trần. Chùa được xây dựng trong môi trường tự nhiên thuận lợi: Phía trước là sông Nhuệ, bao quanh phía Đông và phía Bắc là 4 dải đê cổ và hệ thống luỹ làng. Nằm lọt trong môi trường cây xanh rộng lớn nên di tích vẫn giữ được vẻ trang nghiêm, tĩnh mịch rất phù hợp với kiến trúc chùa chiền. Ngoài sự hoà hợp với tự nhiên, di tích còn có vẻ tự thân bởi sự vững chắc, hài hoà giữa các nếp nhà với 8 đầu đao của Tiền đường và Thượng điện vươn cao tạo cảm giác bay bổng cho toàn bộ công trình. Bên trong các nếp nhà được thông nhau tạo mặt bằng thông thoáng, thuận lợi cho việc xếp đặt hệ thống tượng tròn gồm 30 pho tượng lớn, 25 pho tượng nhỏ trên động Di Lặc và Tuyết Sơn được tạo tác ở những niên đại khác nhau có giá trị nghệ thuật điêu khắc lớn. Đặc biệt khác lạ là có Kim Đồng Ngọc Nữ thị giả (còn gọi là động Tôn nữ) có niên đại thời Lê Trung Hưng ở hai bên của nhóm tượng. Chùa hiện còn quả chuông “Linh ứng tự chung” đúc năm Cảnh Thịnh thứ 2 (1795). Bài vịnh trên chuông do quan lại Bộ tư vụ triều Tây Sơn là Diên Đức Lam soạn. Lần đúc chuông còn để lại di vật văn hoá quý là 2 tấm bia “Hậu Phật bi ký”.

Đại đức  Thích Thanh Nguyện Trưởng BTSGHPGVN quận Nam Từ Liêm hiện là vị trụ trì chùa , Đại đức đã trùng tu tôn tạo lại cảnh quang , các hạng mục như Tam bảo , Nhà tổ , Nhà Mẫu  , cổng vào chùa , hai dãy phòng xá , nhà bếp , giảng đường . Vừa qua tổ đình Linh Ứng được BTS GHPGVN TP Hà nội chọn là 1 trong 9 trường hạ là nơi kiết tập Tăng ni của 3 quận là : Cầu Giấy ;Nam Từ Liêm ;Bắc Từ Liêm  về tu học trong 3 tháng an cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo .

Dưới đây xin giới thiệu một số hình ảnh ngôi chùa

 


Đại đức Thích Thanh Nguyện Trụ trì chùa Linh Ứng

 

Phúc Thịnh

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Điếm canh xóm Hoa mai (01.02.2015 16:08)
chùa hà nội (04.10.2014 07:58)
Chùa Thiên Phúc (28.07.2014 15:28)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net