Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Tìm hiểu Phật giáo > _ARTICLECONTENT  

Mùa vu lan báo hiếu

[14.08.2015 00:27]

 

Vu Lan chính là cái chậu (hoặc bồn để đựng hoa quả, phẩm vật dâng cúng chư tăng nhằm cầu siêu cho những vong hồn thoát khỏi nơi địa ngục).

 Tích xưa kể lại rằng, khi Đức Phật còn ở Dương thế, trong những người theo hầu có ngài Mục Kiền Liên, ông là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Một lần, Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục thấy mẹ đang bị Diêm Vương đày làm quỷ đói. Thương mẹ quá, Mục Kiền Liên dùng phép thuật xuống địa ngục để mang cơm dâng mẹ, nhưng mỗi khi mẹ Mục Kiền Liên đưa tay ra để nhận cơm của con thì cơm bỗng biến thành lửa không sao ăn được, Mục Kiền Liên đau xót vô cùng. Ngài bèn cầu xin Đức Phật giúp mình. Đức Phật nghe thấy dạy rằng: cứ vào ngày rằm tháng bảy, nhân lúc chư tăng mãn hạn thì sửa một cái lễ đặt vào trong chiếc chậu để dâng cúng chư tăng, cầu xin uy đức của Người mới có thể cứu rỗi vong nhan khỏi địa ngục tăm tối. Mục Kiền Liên thành tâm làm theo và cứu được mẹ thoát khỏi âm cungTừ đó về sau, các phật tử theo lời Đức Phật cử hành lễ Vu Lan cầu phá địa ngục cho những vong hồn. Trong đời sống tinh thần của người Việt, sự tích hay nguồn gốc của Rằm tháng bảy dường như không quan trọng, điều linh thiêng là vào ngày đó, một cái cầu vô hình dường như được bắc giữa hai bờ của thế giới Dương (người sống) và thế giới Âm (người chết).

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩ lớn là báo ân cha me, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Hãy dành cho bố mẹ những lời chúc ý nghĩa

Có lẽ cuộc sống quá bận rộn mà bạn quên mất rằng mình chưa nói lời yêu thương tới bậc làm cha làm mẹ. Hãy nhân cơ hội này, thể hiện tấm lòng thành kính của mình bằng những lời chúc ý nghĩa. Chỉ cần ba từ tôi “con yêu bố”, “con yêu mẹ” hay những lời cảm ơn chân thành nhất. Hẳn bố mẹ của bạn sẽ cảm thấy rất vui khi nghe những lời yêu thương đó từ con mình.

Mùa vu lan báo hiếu - hãy dành những lời chúc ý nghĩa tới cha mẹ(Ảnh vivi)

Hãy sống thật tốt, làm nhiều việc ý nghĩa

Yêu thương thể hiện qua lời nói, nhưng yêu thương cũng đồng nghĩa với việc bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống này. Bởi bạn sống tốt, vững tin và không sợ khó khăn, đó cũng chính là một cách báo hiếu. Đừng quá dựa dẫm hay ỷ lại vào cha già mẹ yếu, bởi như thế bạn sẽ không bao giờ trưởng thành. Với những người không còn cha mẹ, bạn hãy vững tin, đừng bao giờ chán nản. Bởi bố mẹ bạn vẫn luôn dõi theo từng bước mà bạn đi, họ vẫn ở đó vẫn mong chờ sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

Đi chùa thắp hương

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, mỗi dịp rằm hằng tháng (từ 14 đến 16 âm lịch), việc đi chùa thắp hương khấn Phật là điều nên làm. Và điều đó sẽ giúp mang lại may mắn, an lành cho những người thân trong gia đình.

Hoa hồng cài áo - mùa vu lan báo hiếu

Vu Lan – Báo hiếu là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm. Đây là thời điểm để con cái nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, việc đi chùa thành tâm cầu an sức khỏe cho đấng sinh thành càng trở nên nhộn nhịp.

Nếu ai đó, chẳng may không còn đấng sinh thành nữa. Hãy lên chùa nguyện cầu cho những điều bình an, hãy tưởng nhớ đến họ với tấm lòng thành kính nhất. Con người mất đi, nhưng tình yêu vẫn mãi mãi ở lại và vô bờ bến. Ai đó, còn cha mẹ hãy cùng lên chùa trong ngày lễ, tận hưởng giây phút đoàn viên, cùng thắp nén hương nguyện cầu cho bình an, thanh thản.

Hãy ăn chay một ngày

Không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ môi trường, ăn chay dịp rằm còn giúp bạn cảm thấy thanh tịnh và quan trọng hơn là bớt sát sinh. Mỗi tháng chỉ có một dịp rằm, dành ra 1 đến 2 ngày ăn chay hẳn không phải điều khó.

Nếu may mắn đang được ở gần đấng sinh thành cùng những người thân yêu, bạn có thể cùng họ lên thực đơn cho một bữa chay ấm cúng, sum vầy. Nếu bạn đang ở xa, bạn có thể tự nấu món chay mình thích hoặc tìm đến những quán chay đảm bảo vệ sinh để thưởng thức.

Kết:

Yêu thương không biết bao nhiêu là đủ, nhưng chỉ cần 4 điều trên thôi, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đừng bao giờ quên thể hiện tình yêu với bố mẹ bạn nhé! Bởi chỉ có bố mẹ mới yêu thương ta vô điều kiện và không bao giờ phản bội tình yêu của chúng ta

 

THiện Tâm

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Đại lễ Vu Lan (01.09.2017 07:24)
Cúng cô hồn (28.07.2014 23:03)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net