Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chùa Việt Nam > _ARTICLECONTENT  

Điếm canh xóm Hoa mai

[01.02.2015 16:08]

Tương truyền Xóm Hoa Mai –phường Tây Tựu –Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội  có một ngôi Điếm rất linh thiêng, được xây dựng vào thời  xa xưa , từ khi dân làng khai thiên lập địa .Trong sử sách Điếm canh  là trụ sở của tuần đoàn, là nơi họp bàn xã tắc,còn là chốn nghiêm minh  để trừng trị và  sử phạt những người vi phạm luật nước , lệ làng. Chỗ nào xẩy ra  phạm pháp người đi tuần thổi ba hồi chín tiếng Tù Và thì Trương tuần đoàn lập tức chạy  đến giải quyết. Những người được cử  làm nhiệm vụ  có quyền bắt trói kẻ mắc tội dẫn về Điếm để Hương kiểm xét xử. nhẹ thì trói ngồi một buổi tại Điếm , người nhà đến nộp tiền  phạt vạ và nhận lỗi xin về ,nặng thì giải lên huyện để ông đội lệ tống vào phòng giam chờ  quan tỉnh  xét xử.

   Tuần đoàn gồm có những người có uy tín của xóm , làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, từ nội gia cư đến ngoại đồng điền. từ trong xóm ra ngoài đồng, Hàng năm các gia đình trong xóm phải bầu xét , cắt cử để thay phiên nhau trông nom

         Sau năm 1945 Điếm canh là nơi canh gác của dân quân tự vệ ,nơi hội họp,lớp học xóa mù chữ  bình dân học vụ. Thời kỳ chống Mỹ cứu nước Điếm canh dùng làm kho thóc của Hợp tác xã , sau đó được sử dụng làm lớp mẫu  giáo trông giữ trẻ em trong xóm.

        Năm 1983 khi đất nước phát triển xóa bỏ chế độ bao câp ,Điếm canh được nhân dân trong xóm thường xuyên hương khói lễ bái hàng ngày, trở thành nơi nương tựa tâm linh ,thờ phụng kính ngưỡng thần Điếm và tưởng nhớ tri ân các bậc tiền bối bao đời những người có công đức giữ gìn bảo vệ xóm làng .từ đó Điếm canh đã thực sự trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng  của dân xóm Hoa Mai .

        Năm 2014 có người Phật tử tín tâm cùng các cụ  lãnh đạo có uy tín trong xóm khởi xướng tôn tạo lại ngôi Điếm , toàn thể nhân dân xóm làng  đã cùng nhau đoàn kết, thành kính đóng góp xây dựng lại nơi thờ tự trang nghiêm hơn trước ,Trong Điếm đã được thiết lập tôn trí pho tượng thờ Đức Địa Tạng Vương.Đó  là ước mong ,nguyện cầu Ngài và thần Điếm nơi đây luôn  che chở ,giúp đỡ và ủng hộ cho nhân dân sinh sống trong xóm làng được mạnh khôe, an khang ,thịnh vượng ,vạn sự như ý  

                                                                             

Thiện Tâm

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
chùa hà nội (04.10.2014 07:58)
Chùa Thiên Phúc (28.07.2014 15:28)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net