Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chùa Việt Nam > _ARTICLECONTENT  

Chùa Quảng Bá - Tây Hồ - Hà Nội

[05.12.2014 00:29]


Chùa Quảng Bá, tên chữ Hoằng Ân tự, hiện nằm tại phố Xóm Chùa, phường Quảng An, quận Tây Hồ, tp Hà Nội. Chùa có từ thế kỷ 11 và từng là một trong các chốn tổ của thiền phái Tào Động. Năm 1991 được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.Hoằng Ân là một trong số rất ít những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội, có từ thời Lý. Theo sách Tây Hồ chí, chùa ban đầu chỉ là một am nhỏ thờ Phật do thiền sư Ngô Ân (1019-1088) lập ra, sau dựng thành Báo Ân tự. Niên hiệu Thông Thụỵ (1034-1039) đời vua Lý Thái Tông, đạo sĩ Trần Tuệ Long đắc đạo, môn đồ thu xá lợi tại đây. Từ đó Báo Ân tự được nhiều vị cao tăng đến tu tập, tham thiền và dần dần trở thành một danh lam của Kinh thành Thăng Long.

Mùa xuân năm Hưng Long thứ 16 (1309) đời vua Trần Anh Tông, thiền sư Huyền Quang (sau là tổ thứ ba của thiền phái Trúc lâm) từ núi Yên Tử xuống Thăng Long dự lễ triệu hạ xong có đến chùa giảng kinh Thủ Lăng Nghiêm. Chùa cũng có thời tôn thờ Đạo giáo và thường tổ chức lễ cầu đảo trong niên hiệu Hồng Đức (1470-1497) đời vua Lê Thánh Tông.

Mùa hạ năm Giáp Thân (1644) đời vua Lê Chân Tông, danh tăng Chuyết Chuyết giảng kinh Niết bàn tại chùa Báo Ân, tó ý sắp nhập diệt. Từ Đĩnh đại sư, hòa thượng trụ trì và được thờ ở chùa này vốn đỗ tiến sĩ khoa Bính Thìn (1676), đã không ra làm quan mà đi tu. Từ cuối thế kỷ 17 chùa đã do các thiền sư thuộc phái Tào Động trụ trì, giống như ở các chùa Hoè Nhai, Hàm Long, Cầu Đông và Trấn Quốc.

Theo văn bia ghi lại, vào năm Vĩnh Tộ thứ 10 đời Lê Thần Tông (1628) chùa được trùng tu lớn và mở rộng bởi vợ chúa Trịnh Tráng (1623 - 1657) là Nguyễn Thị Ngọc Tú [1], sau đó chùa đổi tên thành Long Ân tự. Thời Nguyễn, nhân chuyến tuần du ra Bắc năm 1821 vua Minh Mệnh đã đến thăm chùa, lúc này đã được đổi tên thành Sùng Ân tự. Năm Tân Sửu (1841) vua Thiệu Trị cũng đến thăm chùa và cho tu sửa lại, rồi vì kỵ huý mà đổi tên thành Hoằng Ân tự.

  Mặt chùa nhìn về hướng tây-nam. Tiền đường rộng 5 gian, bờ nóc và bờ dài chạy thẳng, chính giữa đắp hổ phù đội mặt trời. Cột kèo chủ yếu làm theo lối bào trơn đóng bên chồng rường, con nhị ngồi xà nách. Phía trước hiên là hai cột trụ trên nóc đắp hình búp sen. Hậu cung rộng 3 gian, xây liền với tiền đường theo hình chữ “đinh”. Với hai dãy hành lang kéo xuống nhà Tổ, tất cả tạo thành kiểu “nội công ngoại quốc” truyền thống.

 Ngôi chính điện trước đây được xây trên gò tam cấp, nền lát gạch Bát Tràng, đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Các cánh cửa chính có chấn song con tiện đặt sít sao. Gian giữa có hệ thống cửa bức bàn. Chính điện được trang trí kỹ lưỡng với những mảng chạm có phong cách điển hình của xứ Huế. Năm 2002 chùa được xây tường hoa bọc quanh khuôn viên, lát đường vào và đắp kè hồ. Sau đó dựng tượng Quán Thế Âm bên sân trước, mở cổng phụ và tam quan mới.

 Chùa Hoằng Ân lưu giữ được 30 pho tượng có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20. Có những pho có giá trị nghệ thuật cao như tượng Quán Thế  Âm Nam Hải, Tam Thế, A Di Đà. Tượng Di Lặc ngồi tự nhiên, nét mặt lạc quan vui vẻ...

  Trong chùa hiện nay còn có nhiều hiện vật quý khác như 33 tấm bia đá khắc dựng từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20 và 2 chuông đồng. Quả chuông lớn được đúc vào đời vua Lê Hiển Tông (1743), cao 1,5m, đường kính 0,8m; vai chuông khắc nổi bốn chữ Hán “Long Ân Tự chung”. Quả chuông nhỏ được đúc vào thời Nguyễn.

 Sau chùa là khu vườn với những tháp mộ của các bậc cao tăng như: Hòa Thượng ThíchTrí Độ,  HT Thích  Mật Ứng, HT Bình Lượng (ân nhân của Hồ Chủ tịch khi người hoạt động cách mạng ở Thái Lan ), HT Thích Đức Nhuận (đệ nhất Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam), v.v..

Dưới đây xin giới thiệu một số hình ảnh ngôi chùa cổ kính này .Lối vào chùaCổng vào nhà thờ tổ

Sân chùa

Cây Bồ đề

Gác chuông

Dấu ấn thời gianCổng sau chùaĐài tượng Quan Thế Âm Bồ tátBan thờ Tam BảoTượng Di Lặc Bồ tát


Đức Hộ Pháp


Ban Thờ Đức ôngBan thờ Đức Thánh Hiền

Chuông đồng

Khuôn viên sân nhà thờ Tổ
Vườn tháp sau chùa

   Tháp của HT Thích  Đức Nhuận đệ nhất Pháp  chủ Giáo Hội Phật Giáo  Việt Nam                      Thượng tọa Thích Đạo Minh Trụ trì chùa Quảng Bá                      Thượng tọa trụ trì chăm sóc cây Đào tiênTop of Form

 

Phúc Thịnh

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Điếm canh xóm Hoa mai (01.02.2015 16:08)
chùa hà nội (04.10.2014 07:58)
Chùa Thiên Phúc (28.07.2014 15:28)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net