Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Từ thiện - Xã hội > _ARTICLECONTENT  

Một chuyến đi làm công tác từ thiện thật đáng nhớ

[25.08.2014 12:27]


Chiều ngày 22-8-2014 Tôi có nhân duyên được đi cùng đoàn làm công tác từ thiện do các câu lạc bộ  BNO Bắc Ninh –  Nhóm Chung tay Bắc ninh và gia đình Phật tử Tiến – Hoa ở thành phố Bắc Ninh tổ chức lên xã Thượng Nung – huyện Võ Nhai – Tỉnh Thái Nguyên  khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào và học sinh ở bản Lũng cà trong chương trình Hành Trình Nhân Ái Vì Sức khỏe Cộng Đồng .

   Lần đầu tiên được cùng đoàn tham gia và được trải nghiệm một chuyến đi rất ấn tượng và đầy ý nghĩa với các thành viên tình nguyện hết sức nhiệt tình và máu lửa . Tham gia cùng đoàn còn có các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc ninh , cả đoàn gần 20 người di chuyển trên 2 xe ô tô 7 chỗ và 16 chỗ đoàn mang theo nhiều thuốc men và những vật dụng để làm công tác từ thiện .

Đoàn rời  thành phố Bắc Ninh vào đầu  giờ chiều  ngày 22-8  . khi đi qua TP Thái nguyên , qua La Hiên rẽ vào con đường lên xã Thượng lung nhưng đến con suối đầu tiên trên chặng đường lên bản nước của dòng suối chảy mạnh và dâng cao các tài xế thấy không an toàn nếu cho chiếc xe 16 chỗ của đoàn vượt suối nên cả đoàn lập tức quay lại đi đường vòng xa hơn 40km . Ai nấy đều hoan hỷ và lên xe đi tiếp . Gần 7h tối cả  đoàn mới lên tới chỗ chân dốc nơi có mấy anh em thợ xây dựng trường học  đã được liên lạc trước đợi chờ .Cả đoàn xuống xe  chuyển đồ và chuẩn bi tinh thần đi bộ lên bản (7 km ) . Các thùng thuốc và vật dụng mang theo được các anh thợ xây dựng đưa lên xe máy  để vận chuyển lên nơi tập kết . Tôi được  ưu tiên  ngồi cùng xe máy của anh đội trưởng xây dựng trường ( ngày hôm sau tôi mới được biết ) .

  Khi xe lên được một đoạn dốc tôi mới nhận thấy con đường lên bản thật là  hãi hùng và nguy hiểm , đường vừa dốc vừa trơn , đá hộc đá tảng nằm trơ trên đường bởi hậu quả của những cơn mưa và sạt lở vách núi , những vệt rãnh sâu hoắm giữa đường trơn trượt ,tôi không hình dung được có con đường nào như vậy mà cánh  lái xe máy  vẫn đi được , nhưng quá nguy hiểm với những cú trượt trơn và xóc nhảy tưng tưng  , xe máy bây giờ còn đi được đấy , chứ ngày  trước thì chỉ đi bộ cũng vất vả lắm , anh lái xe máy cho tôi biết vậy . Thật là một chặng đi đầy trải nghiệm cứ một quãng là tôi lại xuống đi bộ cho an toàn , xe máy cài số 1 vẫn bị ì ra không chuyển động được , chặng đường chỉ dài khoảng 7-8 km thôi mà sao tôi thấy  dài thế . Cho đến khi nhìn thấy ánh sánh le lói phía trên tôi mới thấy mừng . Địa điểm tập kết là ngôi nhà sàn đơn sơ các tình nguyện viện đang cùng các thợ xây dựng đợi đoàn lên . Ở đây không có điện , chỉ có ngọn đèn tỏa ánh sáng mờ mờ bằng dòng điện acqui . Sóng điện thoại cũng không bắt được ,  thật là một trải nghiệm thú vị , nước ăn thì lấy từ khe núi xuống , vừa để ăn uống sinh hoạt vừa để thi công xây dựng trường tiểu học .

 Phải mất  khoảng gần 2h đồng hồ mọi người trong đoàn mới lên đầy đủ . Đoàn được đón tiếp nhiệt tình và nồng ấm trong tinh thần của những tấm lòng chung tay làm việc thiện .

 Tối đó  tôi cùng cả đoàn trải nghiệm một buổi tối ngủ trên nhà sàn giữa vùng thung lũng của bản Lũng cà , thật yên binh và sảng khoái vì không khí trong lành và tĩnh lặng .

Sáng sớm hôm sau 23-8 -2014 bắt đầu công việc khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí của đoàn . Được biết đoàn đã liên hệ với chính quyền địa phương và kết hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc ninh để lên phương án làm việc . Dự kiến khám và phát thuốc cho khoảng 100 đến 120 người trong bản Lũng Cà , nhưng đồng bào ở bản Lũng Luông bên cạnh nghe có đoàn về khám phát thuốc miễn phí nên cũng sang khám bệnh rất đông . thật cảm động khi thấy các đoàn viên tình nguyện của câu lạc bộ tình nguyện BNO Bắc ninh -  Nhóm Chung Tay Bắc ninh và gia đình bác Tiến – Hoa từ sáng sớm đã cùng các bác sĩ , y tá của Bệnh viên Đa khoa Bắc ninh chuẩn bị bàn ghế , sổ sách sắp xếp  nơi ghi tên lấy  số , nơi khám bệnh , nơi phát thuốc thật gọn gàng chu đáo . Càng về trưa đồng bào đến càng đông vượt ngoài dự kiến  Đến lúc nghỉ trưa đã có 170 số thứ tự được ghi . Mọi người đều rất phấn khởi .các bác sĩ làm việc liên tục không ngơi . Một bác sĩ sau này có tâm sự rằng lần đầu tiên khám như vậy ở một địa bàn đặc biệt , vì ở đây các đối tượng đến khám có đủ thành phần ; ông già bà lão ( Có cụ gần 100 tuổi ) Trung niên ,thanh niên , phụ nữ , phụ nữ có thai , các cháu bé nhiều lứa tuổi … Mặc dù rất vất vả nhưng rất vui vì đã đóng góp công việc thiện nguyện cho dân bản. 

    Được biết Trường tiểu học bản Lũng cà đang xây dựng  ,nơi đây là bản vùng sâu vùng xa của tỉnh Thái nguyên  Dân trí còn thấp , sinh hoạt khó khăn Được sự chung tay của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm ở nhiều nơi ngôi trường tiểu học Lũng Cả đang được xây dựng , dự kiến đầu tháng 9- 2014 sẽ được bàn giao cho nhà trường để đón các em học sinh về tựu trường năm học mới . Đoàn từ thiện cũng đóng góp gần 20 triệu  đồng  để triển khai hoàn tất các công trình phụ như bếp nấu ăn , phòng tắm cho giáo viên , nhà vệ sinh cho trường …

  Dưới đây Xin giới thiệu một số hình ảnh  đoàn đi làm công tác từ thiện
Chờ mang thêm thuốcNước suối dâng caoXe quay đầu lạiĐi tiếpBuổi tối trên bảnChuẩn bị bàn ghếĐón cháu vào khám bệnhGhi tên lấy số thứ tự
Chăm chú theo dõi


 


Cùng nhau đi khám bệnh Hạnh phúcPhát thuốc theo đơn

Ngây thơTặng giống cây Chùm Ngây cho Đồng bàoMột số hình ảnh trường tiểu học Lũng cáNgội trường mới đang xây dựng
Lớp học các em đang sử dụng

phuc thinh

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Lễ Vu Lan - Báo hiếu (07.08.2014 15:38)
Vu Lan nhớ mẹ (22.08.2013 18:36)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net