Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chùa Việt Nam > _ARTICLECONTENT  

Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3 lễ chùa Bà Đanh

[11.03.2014 09:07]

 

Ngày 8 -3 nhóm chúng tôi tổ chức đến thăm  chùa Bà Đanh ,trong  không khí lạnh lẽo, thâm u  vắng lặng  bao trùm. Chúng tôi muốn ngươc dòng thời gian  tìm lại bí ẩn về ngôi  chùa  vắng vẻ hiu quạnh ,nơi đã đi vào tục ngữ dân gian Việt Nam và là câu cửa miệng để mỗi người khi muốn nói về cảnhhoang vắng , âm u của một nơi nào đó. . Dù giải thích thế nào thì nguồn gốc câu thành ngữ lưu truyền ngàn năm  Vắng như chùa Bà Đanh” vẫn luôn là một điều khó lý giải !


Từ thành phố Phủ Lý rẽ vào quốc lộ 21, ngôi chùa u tịch nhìn ra con sông Đáy trôi chảy hiền hòa thơ mộng . Chùa Bà Đanh thuộc địa phận thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, đi qua những đoạn đường  vắng lặng rợp bóng cây um tùm ,

Ngôi chùa bí ẩn và linh thiêng

 Chùa Bà Đanh có tên chữ là Bảo Sơn tự, ngoài thờ Phật còn thờ Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tứ Pháp trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam (bao gồm Pháp Vân - mẹ Mây, Pháp Vũ - mẹ mưa, Pháp Lôi - mẹ Sấm, Pháp Điện - mẹ Chớp).

 Theo sử sách  ngôi chùa ban đầu được xây dựng tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị, đời Lê Hy Tông (1676-1680), khu rừng mới được mở mang quang đãng để xây chùa lại cho khang trang. Khu vực này người dân không thể  làm nhà ở được  nên cảnh chùa càng thêm trang nghiêm, vắng vẻ.

Lịch sử xây chùa Bà Đanh gắn liền với nhiều truyền thuyết lạ kỳ như tích về mẹ Phật Man Nương – được cho là nguồn gốc của Tứ Pháp – vốn lưu truyền rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.  

 Có ý kiến cho rằng, chùa Bà Đanh nằm ở vị trí , u tịch, xa dân cư, cách trở núi sông, giao thông không thuận tiện nên ít người lui tới., ba mặt là sông, rừng rậm chắn lối ra vào độc đạo và có nhiều thú dữ. Tương truyền, chùa rất linh thiêng , nếu ai làm trái ý, làm  thất lễ  là về nhà  bị quở phạt nên khách thập phương cũng ít dám ghé qua ,chùa vốn đã xa lại càng thưa vắng. Ngay cả bãi bồi màu mỡ bên cạnh chùa dân địa phương cũng không dám canh tác. Nhưng mấy năm gần đây, con đường dẫn vào chùa được mở rộng, lát bê tông, rừng cây bớt rậm rạp, dân cư quanh vùng đông hơn... vậy mà chùa vẫn vắng?

Có người còn cho rằng chùa Bà Đanh là ngôi chùa thờ thần mưa, người xưa lập đền thờ để mong mưa thuận, gió hòa.. Tượng Bà Chúa Đanh được thờ trong chùa tương truyền là về để trông coi vùng này. Từ khi nhân dân trong vùng xây xong chùa thì sản xuất thuận lợi, không còn thiên tai mất mùa, đời sống trở nên đầm ấm, trù phú. Do đó, trong tâm thức dân gian Bà Chúa Đanh chính là vị thần mùa màng, phù hộ cho nông nghiệp.

 Câu nói cửa miệng cùng với những truyền thuyết dân gian đã tạo cho chùa Bà Đanh một nét riêng, không nơi nào có được. Nhưng cũng chính  câu nói “vắng tanh, vắng ngắt...” ấy lại là một “ẩn số” để quyến rũ  khách du lịch, nhà nghiên cứu lặn lội vạn dặm về thăm chùa

. Theo  Ni sư Thích Đàm Đam trụ trì chùa : “Dăm bảy năm nay khách thập phương cũng tìm về đông hơn so với trước đây . Hình  như họ về Chùa  chỉ để có câu trả lời: Vì sao chùa Bà Đanh lại vắng đến thế?”.

  Ra về chia tay ni sư  tôi vẫn bâng khuâng  câu nói cửa miệng dân gian, cái vắng vẻ của chùa Bà Đanh dường như là một ẩn số  để cho ngôi chùa trường tồn  mãi cùng thời gian và được những người hiếu kỳ , thích khám phá tìm về lễ Phật ,  thăm nét hoang sơ vẫn còn giữ được ngàn năm .
Thiện Tâm

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Điếm canh xóm Hoa mai (01.02.2015 16:08)
chùa hà nội (04.10.2014 07:58)
Chùa Thiên Phúc (28.07.2014 15:28)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net