Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chuyện Phật giáo > _ARTICLECONTENT  

Lời thị phi

[21.03.2013 11:21]

Nguyên nhân chính của tính ganh ghét là lòng ích  kỷ. Con người khi có tính ích kỷ và luôn nghĩ đến mình,họ cho họ là nhất , chỉ biết sống  vụ lợi  cho mình và nhìn mọi kẻ khác như đối thủ lợi hại. họ cực kỳ  ganh ghét sự thành công của người khác .Họ  không thể tha thứ cho hạnh phúc của người khác Cuối cùng họ hoàn toàn trở nên phần tử nguy hiểm  ,chuyên dối trá , lừa đảo trong  giao tiếp tạo ra nhiều khó khăn. cho xã hội

 Bản thân tôi khi thành tựu trong cuộc sống .rất nhiều người gọi điện thoại ,nhắn tin ,Email chúc mừng chia sẻ  rất vui mừng và  tự hào vì tôi là bạn tốt của họ . Điều này thật quá  bình thường cũng không vì thế mà tôi quá đỗi vui sướng mê mờ viễn cảnh rực rỡ danh vọng  ,điều mà tôi chuẩn bị tinh thần  đón nhận mà tôi biết chắc sẽ  không tránh khỏi ,đó là lời thị phi lố bịch ,lời kích động sự tranh chấp, bôi nhọ danh dự , đối địch lẫn nhau…. khi đứng trước hiện tượng đó tôi phải lấy giáo lý của Đức Phật đã dạy để soi sáng , dũng mãnh,  thản nhiên vượt lên trên dư luận thấp hèn thiếu sự thật  ,tôi  luôn cảm thấy thương và tội nghiệp cho những người đang rất đau khổ vì hạnh phúc của tôi :.

 Suy ngẫm trải nghiệm của  bản thân ,tôi nhận thấy điều tai tiếng thị phi chính là phát xuất từ những người thân quen của chúng ta., xin kể lại chuyện ngụ ngôn mà thời thơ ấu tôi rất ấn tượng sau đây :

Có một con chó xinh đẹp thông minh ra ngoài  đi chơi. Sau khi nó trở về, bạn bè hỏi nó “Bạn có gặp trở ngại gì trong chuyến đi không?. Chó bảo rằng  Tôi gặp nhiều người và thú vật khác trên đường đi. Nhưng tất cả không ai gây phiền hà gì, nhiều người âu yếm ngắm nhìn tôi , họ còn cho ăn ngon  và để cho tôi tự do đi lại

Chó nói tiếp : “Duy nhất mọi khó khăn khổ sở  mà tôi phải đối phó là từ những con chó khác . Chúng không để tôi yên thân. Chúng sủa, rượt đuổi và chạy theo cắn xé,đớt vào chân  tôi chảy máu ”.  Tương tự như vậy, một người khi thành công khó khăn đối mặt không ai khác mà đó chính là người bạn không tốt  ở  ngay bên cạnh ta ,quen biết ta, những kẻ đó thật sự sẽ ganh ghét về thành quả của ta nhiều hơn cả . Họ sẽ đặt chuyện, và ngay cả tạo nên những trở ngại cho ta. Gặp hoàn cảnh như vậy, ta cần phải cố gắng nhẫn nhục.Còn  những kẻ xa lạ thường không quan tâm gì đến ta họ rất cung kính ngưỡng mộ khi ta đi qua họ mà thôi.  Thế mới biết khi thành đạt  tại sao người ta dễ dàng tiếp xúc với những kẻ xa lạ hơn là những người quen biết  có tâm địa hẹp hòi ,đố kỵ

Tính ích kỷ phát sinh từ ý tưởng sai lầm và thiếu sáng suốt không nhận chân được thực tại của cuộc sống. Nó là loại tình cảm rất tai hại, được xây dựng trên lòng tham dục và gây nên nhiều khổ đau, phiền não bất tận. Cần phải áp dụng các phương pháp chân chính và ngăn ngừa để có thể chế ngự những tình cảm không tốt đó.

Sự khổ đau và hạnh phúc của chúng ta là hậu quả trực tiếp của những ý tưởng lành hay ác của bạn bè theo định luật hấp dẫn mà nó được phổ biến ứng dụng trên mọi lãnh vực hoạt động.  Nếu người nào không may có một kẻ thù, điều tệ hại là để cho kẻ thù đó đau khổ căm nghét hơn  lòng oán giận xâm nhập vào tâm hồn và khiến sự hận thù trở thành bệnh hoạn kinh niên của họ .

. Cho nên tôi khuyên ,những người hay đố kỵ luôn tung chuyện thị phi  nếu bạn không muốn thấy hoặc nghe những thành quả tốt đẹp của người khác, bạn cần phải suy nghĩ lại về cái nhìn nhân duyên ,nghiệp chướng  của bản thân mình.

 Đức Phật cũng dạy trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương,."Kẻ ác hại người hiền giống như ngước mặt lên trời mà nhổ nước miếng, nhổ không tới trời, nước miếng rơi xuống mặt mình. Ngược gió tung bụi, bụi chẳng đến người khác, trở lại dơ thân mình, người hiền không thể hại được mà còn bị họa đến bản thân"[3]

Ðức Phật đã dạy chúng ta không nên giận hờn với người làm không vừa ý chúng ta. Chúng ta xem trong tạng Luật (Ðại phẩm - Mahàvagga X, 349)Thời Đức Phật còn tại thế Ngài còn gặp rất nhiều ma chướng mưu hại ,còn ta chỉ là chúng sinh  tầm thường nhỏ bé thì làm sao tráng khỏi

.Ðôi khi chúng ta có tâm từ thay vì sân hận. Ví dụ, khi người ta đối xử tệ bạc với chúng ta, chúng ta  cảm thấy rất đau khổ và chúng ta tiếp tục suy ngẫm về sự buồn khổ của chúng ta. Cho đến khi nào sân hận chưa được đoạn trừ thì nó vẫn còn có nhân duyên phát sinh. Do  tất cả sự thật phát sinh, trí tuệ được phát huy có thể đoạn trừ sân hận.

Chúng ta chưa đoạn trừ sân hận, nhưng khi sân hận phát sinh, chúng ta có thể chính niệm ghi nhận những đặc tính của nó để biết nó là một loại danh pháp phát sinh do nhân duyên.. chúng ta sẽ nhận thức rằng, có sự khác biệt giữa những đặc tính của danh và sắc, không có một danh sắc nào trường tồn và chúng ta cũng biết rằng, đặc tính của sân hận cũng là vì danh sắc,

Khi trí tuệ hiểu biết rõ ràng hơn về chân lý được phát huy, chúng ta sẽ không suy ngẫm lâu dài về cảm thọ ưu, vì nó chỉ là một loại danh pháp không trường tồn. Chúng ta sẽ chú tâm nhiều hơn vào giây phút hiện tiền, thay vì suy nghĩ về dĩ vảng và tương lai. Chúng ta cũng ít kể cho người khác biết về những nỗi ưu phiền đã xảy đến chúng ta, vì sự việc đó có thể là điều kiện cho cả chúng ta lẫn những người khác tạo thêm nhiều sân hận. Khi một người nào đó giận dữ với chúng ta, chúng ta sẽ thông cảm nhiều hơn về hoàn cảnh của người ấy; hiểu tại sao người đó chán nản và không cảm thấy an vui. Những ai đối xử tệ bạc với chúng ta, họ đáng được thương hại bởi vì thật sự họ đã làm cho chính họ bất hạnh.

Nếu người ta chửi mình một tiếng, mình trả lại một miếng, có khi nặng hơn, thực ra quá dễ. Người ta mắng mình một tiếng, mình kham nhẫn được, không trả đũa lại dưới bất cứ hình thức nào, mới thực là khó. Người ta gửi thư, gửi bài viết  chửi mình, ta hãy quăng vào thùng rác ,đừng lưu trữ lời lẽ khó nghe đó trong kho tàng tâm thức của mình, tức là quên luôn đi, bỏ qua luôn, không nhớ tới nữa, mới thực là khó. Tại sao như vậy? Nếu mình trả thù , công bố vạch mặt kẻ hại ta , ưu tư trằn trọc, hằn học, quyết chiến, khiến cho lời qua, tiếng lại, văng bút văng mực, khổ cực tấm thân, khởi tâm nóng giận, đến chỗ đánh nhau, thưa gửi kiện tụng,tất cả sẽ gặp bất hạnh! Cổ nhân có dạy: "Một sự nhịn chín sự lành", chính là nghĩa đó vậy.

Bị người thù ghét, dù thực vô cớ, vô lý , chúng ta cũng đừng, khởi tâm tức giận, nên hiểu nguyên do, chắc chắn phải có, nhân duyên đời trước, duyên cớ đời này, chỉ vì chúng ta, không biết đó thôi , nguyên nhân của chuyện, thù ghét oán hờn. Cạnh tranh nghề nghiệp, hay tâm ganh tị, đố ky dièm pha, cũng là những nguyên nhân dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu có dịp giúp đỡ được những người đó, trong lúc họ gặp khó khăn hay hoạn nạn, chúng ta có nhiều cơ hội hóa giải oán hờn, biến thù thành bạn. Như vậy chắc chắn tốt đẹp, hơn là tiếp tục tranh chấp, thù hận, để rồi nơm nớp lo sợ bị trả thù, phập phồng âu lo, đời sống không lúc nào được bình yên.

Cho nên ta không bao giờ lo lắng gì cả, hãy im lặng, nhẫn nhục đừng vì lời phỉ báng nhục mạ của người khác, nổi tâm sân thì chính ta tự đốt rừng công đức của ta .Vì thế hãy cẩn thận đừng lao đầu vào vòng thị phi tự giết chết bản thân. Còn những ai muốn hãm hại ta thì nhân quả nghiệp báo sẽ phán xét, đừng có bận tâm chuyện thị phi, hãy nên làm gì lợi ích cho chính bản thân của mình và người khác. Khẳng định mình là người thiện đừng lo sợ tâm lý vì hành vi của mình  ,ta không nên ẩn danh, hay chạy trốn sự thật, đó là bậc trượng phu sống ở đời một cách oanh liệt. Chỉ có những kẻ xấu không trượng phu mới sợ hành vi của họ bại lộ, sợ mọi người chê trách, họ thường chơi trò ném đá dấu tay, thường nặc danh để hãm hại người khác, không dám xuất đầu lộ diện với sự thật. Như vậy, những kẻ hạ tiện bẩn thỉu ,quỷ quyệt đó thì lời nói của họ bao giờ cũng vô giá trị, chẳng làm  hại được ta.

 

Diệu Nhân

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Lai Châu niềm tự hào (22.04.2017 00:04)
MẸ YÊU (11.08.2016 22:57)
Xa và gần (22.03.2014 23:03)
Nhà Tiên Tri (07.01.2014 23:34)
Sướng khổ (06.01.2014 23:09)
Hai đệ tử (25.06.2012 22:48)
Thiên và dưỡng sinh (20.04.2012 16:14)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961998

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net