Trang chủ   Giới thiệu   Liên hệ
   
News > Chuyện Phật giáo > _ARTICLECONTENT  

Thiên và dưỡng sinh

[20.04.2012 16:14]


Tháng 4/2012 vừa qua, cư sĩ Hồng Quang  có các buổi giao lưu và chia sẻ về THIỀN & DƯỠNG SINH với thính chúng tại  các thành phố lớn trong nước
Tại Học viện Phật giáo TPHCM, Đà Nẵng ,Huế ,Quảng Trị , các CLB thanh niên Phật tử ,CLB Cựu chiến binh Phật tử tại  Hà Nội,  cư sĩ Hồng Quang chia sẻ với Tăng ni Phật tử việc sử dụng những khám phá của Khoa học về lợi ích của Thiền -  Tịnh trong việc hoằng pháp để đem lại kết quả tốt cho quần chúng về sức khỏe. Ông nói, muốn dân giàu nước mạnh xã hội văn minh phú cường thì yếu tố đầu tiên là dân chúng phải có sức khỏe. Mà Thiền-Tịnh, được khoa học và y giới chứng minh là, không những có khả năng làm cho con người khỏe mạnh hơn mà còn thông minh hơn, đẹp hơn, sống lâu hơn, chống bệnh tật và lão hóa.

    Đất nước đang trên đà phát triển, nhiều bệnh viện đã quá tải; Bệnh nhân đôi lúc chung nhau một giường; Thân nhân nuôi người bệnh nằm la liệt từ phòng bệnh ra hành lan.

 Dân còn nghèo không đủ tiền để điều trị. Nhưng nếu Thiền Tịnh được đưa vào bệnh viện song hành với y dược thì bệnh nhân có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn, giảm chi tiêu bệnh viện phí, giảm tiền mua thuốc. Vì, như khoa học và y giới đã cho thấy, từ 70-90 % bệnh tật do căng thẳng (stress) mà ra. Và Thiền – Tịnh làm cho con người giảm căng thẳng nên có khả năng ngăn ngừa và trị được bệnh.

    Mặc dầu Thiền – Tịnh không thể thay thế thuốc, nhất là các bệnh thuộc loại do vi trùng và cấp cứu, nhưng chữa bệnh bằng Thiền là chữa cái gốc, chữa căn bệnh theo phương châm “An vui thì khỏe mạnh, ưu phiền là ốm đau”. Hoặc như nhà Phật thường nói “Tâm làm chủ, tâm tạo tác, hư nên đều do tâm chủ hữu”.

   Ngoài ra, thuốc nhiều lúc bị phản ứng phụ, hết bệnh nầy sinh bệnh khác. Còn thực hành Thiền -Tịnh không có các phản ứng tiêu cực ấy lại vừa không tốn tiền, không mất nhiều thì giờ (mỗi ngày cần hai lần, mỗi lần tối thiểu 10 phút là có kết quả ngay). Người thực hành không cần chen lấn hoặc xin phép ai vì Thiền - Tịnh không có ai sở hữu, và là một nguồn suối tâm linh miên viễn vô tận trong tôn giáo và triết học Đông phương, không bao giờ hết.

   Cư sĩ Hồng Quang tiếp, nếu Thiền - Tịnh được đưa vào học đường thì học sinh và sinh viên có cơ hội thông minh hơn, đẹp hơn, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu Thiền –Tịnh được áp dụng vào nông thôn thì dân chúng sẽ khỏe mạnh hơn, ngân sách chi tiêu y tế được giảm thiểu và kinh tế gia đình làng xã được phát triển. Do đó, có thể nói THIỀN-TỊNH là phương tiện không tốn kém mà rất hữu hiệu thiết thực cho việc canh tân đất nước.

   Tại Mỹ, Thiền đã và đang đi vào bệnh viện, học đường, quốc phòng, thể thao…để nâng cao năng lực và hiệu quả của các ngành nghề. Rất nhiều thiền sinh là những nhân vật nỗi tiếng như: Goldie Hawn, Shania Twain, Heather Graham, Richard Gere và Al Gore (cựu phó Tổng thống Mỹ). Tổng thống Obama cũng ngồi thiền.

 

    Cư sĩ Hồng Quang hướng dẫn tìm hiểu 6 cảm xúc : giận hờn, ngạc nhiên, khinh và ghê tởm, buồn rầu, an lạc, sợ hãi, do Bác sĩ PaulEkman đ ngh gi ý sinh viên có th s dng mô hình minh ha cho vic thuyết pháp s có hiu qu thc tế hơn  ,chánh đo, Duyên khi cũng có th din ging bng cách dùng các mô hình này  Nhng người tht bi trong trường đi như hôn nhân khng hong, cơ nghip tiêu tan cũng có th dùng các mô hình này  đ khuyên gii …          

         chỉ có cảm xúc VUI, hay nói khác đi là tâm Từ Bi Hỷ Xả sẽ làm cho bạch huyết cầu gia tăng, hệ miễn nhiểm mạnh nên cơ thể có khả năng chống lại vi khuẩn và vi trùng; hai đạo quân tạo nên bệnh tật. Trái lại, giận hờn, ghê tởm (tức là SÂN SI)… làm cho hệ miễn nhiểm yếu đi và bệnh tật phát sinh. Nếu biết áp dụng một cách sáng tạo thì có thể dùng mô hình sáu cảm xúc nầy để giải thích cho phụ huynh và giáo viên hoặc cho những ai nghĩ sai lầm là “Thương con thì cho roi cho vọt, ghét thì cho ngọt cho bùi” nên thường hăm dọa hoặc đánh đập trẻ em lúc chúng cứng đầu, dễ tạo tâm bệnh và thân bệnh cho các em. Tứ Diệu Đế, Bát chánh đạo, Duyên khởi cũng có thể diễn giảng bằng cách dùng các mô hình nầy. Những người thất bại trong trường đời như hôn nhân khủng hoảng, cơ nghiệp tiêu tan cũng có thể dùng các mô hình nầy để khuyên giải …

   Với hình Chiếc bánh Hạnh phúc do sự nghiên cứu của giáo sư Sonja Lyubomirsky, một lần  nữa làm chứng cho môn Duy thức học Phật giáo về Bản hữu chủng tử và Tân huân chủng tử. Căn cứ vào duy thức học của đạo Phật và công trình nghiên cứu hai mươi năm của giáo sư Sonja, các “bạn trẻ” có thể tạo cho quốc gia một thế hệ tương lai Thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, đẹp hơn và sống lâu hơn. Vì yếu tố di truyền từ cha mẹ cho con (bản hữu chủng tử) là 50%. Cha mẹ thông minh, vui tính, từ bi hỷ xả thì đứa con sinh ra có thể được thông minh và hiền hòa…như bố mẹ.

      Theo nghiên cứu người con tự tạo cho mình 40%  (tân huân chủng tử) bằng cách noi gương cha mẹ làm các việc lành, vui vẻ yêu đời thì đứa con của họ có cơ hội được di truyền đến 90% từ ông bà nội và ông bà ngoại cọng với di truyền trực tiếp của bố mẹ.

     Với mô hình của chiếc bánh hạnh phúc , chúng ta cũng có thể cố vấn cho những cặp vợ chồng để có thể có được những đứa con gần giống với ý muốn, có thể chúc cô dâu chú rễ trong các lễ thành hôn. Và qua đó cũng cho thấy Tứ vô lượng tâm; Từ Bi Hỷ Xả, yêu đời yêu người mà Phật đã dạy là một trong những yếu tố cần thiết rất tốt không những cho gia đình, xã hội mà còn trực tiếp cho bản thân của người thực hành.

    Trong tất cả các buổi giao lưu Cư sĩ tự hào  là người phật tử Việt Nam Đạo Phật được thế giới bầu chọn là một tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại, trên có Giáo hội chỉ đạo, dưới có chư Tăng Ni dắt dìu, Phật tử nên cố gắng tu học để lợi mình lợi người.  

Cư sĩ khuyên nên tránh các thức ăn có nhiều muối, nhiều đường, nhiều dầu, mỡ và bột ngọt. Trái lại nên dùng rau củ, quả sẽ có lợi cho sức khỏe nhiều hơn. Nước dừa, đậu nành, các loại đậu có màu (đỏ, đen…) sẽ rất tốt cho sức khõe.

-         -Đậu nành: 57% (bổ tim, chống ung thư).

-Đậu lentils: 35% (giúp điều tiết đường trong máu), -Đậu đỏ: 27%. (bổ máu và chống lão hóa),

-Cây Chùm ngây (cây độ sinh) cung cấp cho cơ thể 4 lần chất calcium hơn sữa, 7 lần vitamin C hơn cam, 3 lần chất potassium hơn chuối v.v..

Sau các buổi thuyêt trình Cư sĩ  Hồng Quang không quên  bày tỏ lời tri ân đến Chư tôn đức ,Hòa thượng ,Thượng tọa Đại đức Tăng Ni  các cấp chính quyền , cơ quan chức năng, các  Ban Tri sự tỉnh hội Phật Giáo, quý ban Giám hiệu trường và học viện, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương phía Bắc  Đặc biệt là CLB thanh thiếu niên Phật tử và  CLB Cựu chiến Binh Phật tử Quán Sứ  đã  đón tiếp nồng nhiệt ,trọng thể tạo điều kiện thuận lợi cho các buổi giao lưu bổ ích  thành tựu viên mãn

Sau đây là  một số hình ảnh giao lưu Thiền và sức khỏe

  

 

        

 0

Học Viện Phât Giáo TP HCM

0

 Tại BTS Phật Giáo Đà Nẵng

0

Phật giáo Huể

0

 BTS Phật giáo Quảng Trị

CLB Cuu chiến binh Phât tử Quán Sứ -Hà Nội

Hội người cao tuồi  Tây Hồ - Hà Nội

CLB Thanh thiếu niên Phật tử - Quán Sứ

CLB Thanh thiếu niên Phật tử  Hà Nội

 

 

 

 

 

        

 

 

 

Diệu Nhân

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Lai Châu niềm tự hào (22.04.2017 00:04)
MẸ YÊU (11.08.2016 22:57)
Xa và gần (22.03.2014 23:03)
Nhà Tiên Tri (07.01.2014 23:34)
Sướng khổ (06.01.2014 23:09)
Lời thị phi (21.03.2013 11:21)
Hai đệ tử (25.06.2012 22:48)Lên đầu trang
   Bạn là vị khách thứ:

961999

   Quảng cáo
Gửi bài: Email: info@thientam.vn, ĐT:0913 239594 - 0904 087882
Thiết kế bởi www.nghilucsong.net