Chùa Phù Liễn - Thái Nguyên

Theo nội dung thần phả, làng Phù Liễn được thành lập từ thời Lý (có tên gọi là hương Phù Liễn), do đó chùa được mang tên là chùa Phù Liễn (còn có tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính).


Trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), chùa Phù Liễn là nơi che chở, nuôi giấu một số nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyến.


Năm 1946, tại chùa Phù Liễn đã đặt hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 1 của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.


Năm 1947, Ty Liêm Phóng (sở Công an Thái Nguyên) đã đặt trụ sở làm việc tại chùa Phù Liễn.


Đặc điểm


 


Chùa Phù Liễn có diện tích khoảng 7000m2, chùa tọa lạc trên một quả đồi cao thóang đãng với nhiều cây xanh cổ thụ. Chùa gồm có nhà Tam Bảo, Điện mẫu, nhà thờ tổ và khu vườn tháp cổ, trước sân chùa có tượng phật Bà Quan âm linh diệu.


Trong Chùa có bức đại tự hoành tráng gắn bốn chữ vàng: “Linh sơn phúc địa” (có nghĩa là núi thiêng, đất lành).


Chùa Phù Liễn là điểm văn hóa tâm linh, nơi tụ họp của phật tử đến thăm quan và lễ Phật cầu mong những điều tốt lành. Hàng năm, vào ngày 12/1 âm lịch, du khách khắp nơi đổ về tham gia các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ, đọc văn…


Quá trình tôn tạo


 


Khởi đầu, chùa Phù Liễn được xây dựng tại khu đồi tòa xứ Cả, (hiện nay là khu vực Bảo tàng các dân tộc Việt Nam), sau khi Pháp xâm lược Thái Nguyên, chúng đã bắt người dân di chuyển ngôi chùa đến khu vực hiện nay.


Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với chủ trương tiêu thổ kháng chiến chùa Phù Liễn đã bị phá hủy gần hết chỉ còn lại ngôi Tháp sư tổ và một phần nhỏ của nhà thờ Thánh Mẫu.


Sau 2 lần trùng tu vào các năm 1975 và 1996, chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại với lối kiến trúc chùa cổ.


Tháng 9/2007, ngôi từ đường của chùa Phù Liễn được xây dựng lại với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.


Hiện nay Chùa là nơi đặt trụ sở của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên và đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục như nhà thờ Tổ , nhà thờ Mẫu , Giảng đường ... Trong tương lai sẽ trùng tu lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện .


Trụ trì chùa hiện nay là TT Thích Nguyên Thành - Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái  Nguyên.


Xin giới thiệu một số hình ảnh ngôi chùa hiện nay .


 Tam quan chùa


  Bức tượng Đức bồ tát Di Lặc bằng Đá nguyên khối .  Ban thờ Tam bảo Đức Hộ Pháp
   Tượng Thờ Tổ    Đoàn lãnh đạo TW GHPGVN do HT THích Thanh NHiễu  phó chủ tịch thường trực làm trưởng đoàn thăm và tặng quà tới trường hạ chùa Phù Liễn ngày 14-9-2015


 


 


Giờ mở cửa

9 Sáng – 4:30 Chiều
Thứ hai đến thứ sáu

Địa chỉ:

số 2 Ngỗ Tức Mạc - Hà Nội
Tel: 0913 239594

Hỗ trợ kỹ thuật NGHILUCSONG.,JSC © 2019. All Rights Reserved.